Nhân kỷ niệm 76 năm ngày thương binh, liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2023), Hội cựu chiến binh Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội tổ chức đoàn dâng hương các anh hùng liệt sĩ đang yên nghỉ tại Khu Di tích lịch sử quốc gia Truông Bồn, Nghệ An.

Hành trình có sự tham gia của PGS.TS.Lê Hồng Quân - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh (CCB) và PGS.TS.Phạm Văn Bổng - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng nhà trường cùng hơn 20 hội viên hội CCB.

Trong không khí trang nghiêm, đoàn Hội Cựu chiến binh Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội kính cẩn nghiêng mình trước phần mộ của các liệt sĩ đang yên nghỉ tại Khu Di tích lịch sử quốc gia Truông Bồn. Những nhành hoa tươi thắm được đặt trang trọng tại đài tưởng niệm để tri ân các anh hùng, liệt sĩ đã ngã xuống vì độc lập dân tộc, hạnh phúc của nhân dân.

Đoàn Hội cựu chiến binh Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội thăm khu di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn, Nghệ An

Truông Bồn, Nghệ An là mảnh đất huyền thoại khi chứng kiến một thời khói lửa hào hùng của dân tộc. Từ năm 1964 đến năm 1968, quân đội Mỹ đã trút xuống nơi đây gần 20.000 quả bom các loại, hàng chục ngàn quả tên lửa. Vì vậy, Truông Bồn còn được ví như “hố bom” của miền Bắc.

Vào rạng sáng 31/10/1968, máy bay Mỹ đã ném hơn 200 quả bom xuống Đại đội 317. Khi đó, tổng đội thanh niên xung phong Nghệ An đang làm nhiệm vụ san lấp hố bom. Hầu hết trong số họ đã hoàn thành nhiệm vụ và chuẩn bị xuất ngũ, có người định đi học, có người định cả ngày cưới nhưng ước mơ của 13 chiến sĩ tuổi đời còn rất trẻ đã bị dập tắt trước trận mưa bom ác liệt.

Hành trình về với “địa chỉ đỏ” Truông Bồn - Chứng tích một thời khói lửa hào hùngHành trình về với “địa chỉ đỏ” Truông Bồn - Chứng tích một thời khói lửa hào hùng

Đoàn dâng hương, dâng hoa tại khu vực phần mộ tập thể của 13 anh hùng liệt sĩ Đại đội 317

Tuy nhiên, với quyết tâm “tim có thể ngừng đập nhưng đường không thể tắc”, “sống bám cầu, bám đường; chết kiên cường, dũng cảm”... chiến thắng Truông Bồn đã giúp chúng ta giữ vững mạch máu giao thông, đắp hàng triệu m3 đất đá, đưa 94.000 lượt xe cơ giới qua lại an toàn và vận chuyển hơn 1 triệu tấn hàng. Cũng tại đây, 1.240 người con ưu tú thuộc các lực lượng công an, quân đội, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến đã ngã xuống và mãi mãi nằm lại trong lòng đất mẹ.

Cho đến ngày nay, Truông Bồn - khúc tráng ca bất tử đã đi vào lịch sử như một huyền thoại về mảnh đất thiêng liêng, là dấu son cho cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước và trở thành niềm tự hào của dân tộc Việt Nam. Nơi đây mãi mãi là “địa chỉ đỏ” về giáo dục truyền thống yêu nước nồng nàn, ý chí cách mạng kiên cường của những thế hệ đi trước.

Trước anh linh của các anh hùng liệt sĩ, các cựu chiến binh nhà trường nguyện hứa ra sức hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần xây dựng đất nước giàu mạnh xứng đáng với sự hy sinh anh dũng của các thế hệ đi trước!

Trước đó, Đoàn Hội cựu chiến binh Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội ghé tham quan hồ Kẻ Gỗ và thắp hương tại đền thờ cố Tổng Bí thư Lê Duẩn.

Một số hình ảnh trong chuyến hành trình về nguồn:

• Thứ Tư, 19:57 27/09/2023

Tin tiêu điểm

Công đoàn phòng Quản trị tổ chức tham quan, học tập hè cho đoàn viên công đoàn phòng năm 2024

Thứ Hai, 13:43 22/07/2024
Hưởng ứng tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ.

Thứ Sáu, 09:24 14/06/2024

V/v Kiểm tra an toàn, vệ sinh lao động và Phòng chống cháy nổ tại các đơn vị

Thứ Sáu, 09:22 14/06/2024

Thông báo lịch ngừng cấp điện Cơ sở 3 Hà Nam

Thứ Tư, 13:19 12/06/2024

kế hoạch tuần lễ Quốc gia Nước sạch và vệ sinh môi trường

Thứ Hai, 09:39 13/05/2024

Các bài đã đăng

Thứ Hai, 13:43 22/07/2024
Hưởng ứng tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ.

Thứ Sáu, 09:24 14/06/2024
Cán bộ, Đảng viên phòng Quản trị Hưởng ứng chuỗi các hoạt động hành trình tri ân về nguồn.

Thứ Hai, 09:19 15/04/2024
Nữ công phòng Quản trị chào mừng ngày Quốc tế phụ nữ 08/03/2024.

Thứ Ba, 08:26 12/03/2024
Chuyến đi Học tập truyền thống, lịch sử của Phòng Quản trị tại Thác bờ - Hòa bình.

Thứ Hai, 13:28 26/02/2024
Tuần 5S lần thứ 21 với chủ đề “Tháng hành động về an toàn phòng chống cháy nổ”

Thứ Tư, 19:40 27/09/2023
Tập huấn nghiệp vụ, phương án Phòng cháy chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn năm 2022